Đang Tải Dữ Liệu....

Các câu hỏi về cân điện tử

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÂN ĐIỆN TỬ

- Cân điện tử có chính xác tuyệt đối không?
Câu trả lời là: KHÔNG.
Không một chiếc cân nào trên thế giới có thể chính xác tuyệt đối, chúng đều có mức sai số cho phép nào đó. Các thông số chung về cân điện tử được quy ước trong chuẩn quốc tế OIML (đọc thêm về OIML tại đây), NTEP (đọc thêm về NTEP tại đây),… hoặc ở Việt Nam là TCVN.
 
- Các ký hiệu thường thấy trên cân điện tử
Cap (capacity)/Max/…: Thể hiện mức cân lớn nhất mà cân điện tử có thể đo được
Div (d: division): Bước nhảy, giá trị độ chia của cân. Đây là giá trị mỗi lần cân nhảy số tiếp theo, hoặc có thể hiểu là giá trị “làm tròn” mỗi lần cân. Nhiều người gọi Div (d) là “sai số” của cân là không đúng.
Ví dụ: Theo tiêu chuẩn đo lường Việt Nam (TCVN) về cân cấp III, một chiếc cân bàn điện tử 150kg thì có bước nhảy 20g (mức sai số tối đa = ±10g), ở mức này, ví dụ khách hàng cân 1 vật có trọng lượng 100kg + 5g (0,005kg), cân sẽ "làm tròn" xuống 100kg, còn nếu cân 1 vật có trọng lượng 100kg + 15g (0,015kg) thì cân sẽ "làm tròn" lên 100,02kg
- Cân lò xo cũng mức cân 150kg lại có bước nhảy rất lớn tới tận 500g (mức sai số
tối đa ±250g).
 
Cân có mức cân lớn và bước nhảy càng nhỏ càng đắt tiền. Cùng 1 mức cân lớn nhất nhưng bước nhảy nhỏ hơn thì giá tiền của cân có thể tăng theo cấp số nhân. Ngoài ra còn tùy thuộc vào các tính năng của cân như chống nước, chống cháy, chống hóa chất ăn mòn, tính tiền, đếm số lượng, & còn bù nhiệt, kiểm soát độ ẩm,…kết nối RS232, USB, Wifi,…vân vân, theo đó mà giá cân có thể tăng lên rất cao.
 
- Hiệu chỉnh cân là gì?
Hiệu chỉnh cân (calibration scales) là phương pháp kiểm tra và cài đặt cân về giá trị "đúng" theo tiêu chuẩn TCVN hoặc OIML, NTEP,...
Ví dụ: Một chiếc cân bàn 150kg/20g (mức sai số tối đa = 
±10g), sau 1 năm sử dụng, vì nhiều lý do cân bị sai số = ±50g, do vậy cân cần phải hiệu chỉnh bằng quả cân chuẩn để "hồi" lại mức mà nhà sản xuất đã cài đặt.
Việc hiệu chỉnh cân điện tử được miễn phí trọn đời đối với sản phẩm do Cân Đông Đô bán ra.

 
- Có khách hàng thắc mắc: Vì sao cân điện tử loại này đắt hơn loại kia? Hãng này 1 tấn mà đắt hơn cả 5 tấn hãng khác? (đại loại vậy)
Để trả lời câu hỏi trên, Cân Đông Đô mạn phép đưa ra ví dụ ngắn gọn:
- Cùng 110 phân khối của cùng hãng Honda, nhưng giá chiếc Lead đắt gần gấp 2 lần chiếc Wave, có ai thắc mắc điều đó không ạ?
- Hay như cùng chiếc điện thoại 4GB ram và 64GB rom của hãng Samsung chẳng hạn, dòng S cũng cao giá gần gấp rưỡi dòng M, dòng A.
Cân điện tử cũng vậy, không chỉ quan tâm đến mức cân lớn nhất mà còn do hãng sản xuất, chất lượng linh kiện, các tính năng đi kèm mà quyết định đến giá bán sản phẩm, đó là còn chưa nói tới xuất xứ hàng hóa, hàng nhập khẩu chính ngạch, chính hãng (đầy đủ giấy tờ hải quan, chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), C/Q,....) hay chỉ là hàng "Lạng Sơn" vác vai về. Vân vân... Khách hàng chỉ quan tâm đến giá rẻ mà bỏ quên các yếu tố chất lượng, xuất xứ,...thì chỉ khổ khách.

 

Cân điện tử thường phân chia các loại như sau:
 
Cân điện tử WLC 10/A2
Cân điện tử thông dụng (Weighing scales, portable scale) từ 1kg ÷ 30kg với bước nhảy phổ biến từ 0,1g ÷ 10g. Ngoài ra cân điện tử này thường chia ra theo các tính năng để có các dòng cân đếm, cân siêu thị - tính tiền, cân chống nước, cân thực phẩm nhà bếp,…
Xem thêm các dòng cân điện tử thông dụng tại đây.

Cân bàn JWI-710
Cân bàn (Bench scales) từ: 60kg ÷ 500kg với bước nhảy phổ biến từ 10g ÷ 100g. Cân bàn cũng có các dòng cân được chia theo tính năng như cân bàn chống nước, chống cháy (dùng trong các nhà máy bơm/chiết gas,..),…
Xem thêm các loại cân bàn tại đây

Cân sàn Đông Đô
Cân sàn (Floor scales) từ: 1 tấn ÷ 20 tấn với bước nhảy phổ biến từ 0,2kg ÷ 2kg
Xem thêm các loại cân sàn tại đây

Cân treo JC
Cân treo (Crane scales) từ: 1 tấn ÷ 60 tấn với bước nhảy phổ biến từ 0,5kg ÷ 30kg
Xem thêm các loại cân treo tại đây

Trạm cân điện tử cân xe tải, ô tô
Trạm cân xe tải, ô tô (Truck scales) từ: 20 tấn ÷ 100 tấn với bước nhảy phổ biến từ 10kg ÷ 20kg
Xem thêm các loại trạm cân điện tử tại đây

- Cân bồn, cân phối trộn, cân băng chuyền, cân tàu hỏa, cân xách tay ( dùng để cân xe tải),…và một số loại chuyên biệt khác.

Dòng cân chuyên cân những mẫu vật nhỏ, giá trị cao như:
Cân kỹ thuật PS510 Radwag
Cân chính xác / cân kỹ thuật (precision balances) từ: 1kg ÷ 150kg với bước nhảy phổ biến từ 0,01g ÷ 2g
Xem thêm các dòng cân kỹ thuật tại đây

Cân phân tích AS220 Radwag
Cân phân tích, thí nghiệm (Analytical/Lab balances) từ: 10g ÷ 500g với bước nhảy phổ biến từ 0,001g ÷ 0,000001g
Xem thêm các dòng cân phân tích tại đây
Cân sấy ẩm MA.50
Thiết bị phân tích độ ẩm (Cân sấy ẩm) (Moisture Analyzers balances) là 1 thiết bị được đặc chế để kiểm tra mẫu trước và sau khi sấy khô nhằm cho ra kết quả độ ẩm tương ứng, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng.
Xem thêm các dòng cân sấy ẩm tại đây
Cân vàng JL Mettler Toledo
Dòng cân vàng/kim loại quý (Jewelry scales) cũng là 1 dòng cân phân tích/kỹ thuật nhưng có thêm các tính năng chuyên biệt cho vàng/đá quý. Cũng nói thêm, tại Việt Nam, cân vàng phải đáp ứng thông tư 22 khi sử dụng cân với mục đích thương mại, nếu cân nội bộ thì cân không nhất thiết phải có khóa calib.
Xem thêm các dòng cân vàng tại đây

Dòng cân y tế:
- Cân sức khỏe thường có mức cân 180kg ÷ 250kg với bước nhảy phổ biến từ 100g
- Cân trẻ sơ sinh với mức cân 20kg với bước nhảy phổ biến là 5g
Cân sức khỏe